cac thong so co ban cua den led

Tìm hiểu các thông số cơ bản của đèn led bạn nên biết Để lại bình luận

Với tư cách là người cung cấp thông tin sản phẩm cũng như chính là người mua hàng, ta phải hiểu và nắm bắt rõ về thông tin sản phẩm. Vậy để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất về sản phẩm đèn tuyp led, trước hết ta phải hiểu thế nào là công suất, ánh sáng, quang thông, hiệu suất ánh sáng…

cac thong so co ban cua den led 2

Công suất là gì?

Chúng ta vẫn thường thấy trong các thiết bị gia đình mình hay sử dụng thường ghi rõ ràng thông số về công suất. Thế nhưng, ta lại không hiểu rõ con số này thực sự có ý nghĩa gì.

cac thong so co ban cua den led 3

Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của thiết bị, được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Từ công suất ta có thể dễ dàng tính toán mức điện năng tiêu thụ của thiết bị và chi phí điện phải chi trả cho nó trong hóa đơn điện của gia đình. Đơn giản trong một trường hợp, Đèn tuýp led 20W L1200 T8 AP SL G Ecofit HO Phi có công suất 20W, có nghĩa là trong một giờ, đèn tuyp led sẽ tiêu hao 0,02 kWh điện và trong một tháng (tối đa sử dụng 24h/ngày) là 14,4kWh. Vậy chi phí cho một tháng sử dụng tối đa nguồn sáng đèn tuyp led là cực kì tiết kiệm.

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là thước đo màu sắc của ánh sáng được cung cấp bởi bóng đèn. Mọi chỉ số về nhiệt độ màu đều được đo bằng độ Kelvin với thông số từ 1000- 20000. Với độ kelvin càng thấp thì sắc đỏ trong ánh sáng càng nhiều và càng lên đến độ K cao hơn thì ánh sáng sẽ dần chuyển đổi sang các gam màu vàng, trắng, ánh sáng xanh dương. Nhưng không nên nhầm lẫn rằng nhiệt độ màu chính là nhiệt độ thực tế đèn tỏa ra, màu sắc của ánh sáng chỉ đem lại cảm giác cho chúng ta là không gian mát hơn hay ấm áp hơn mà thôi. Tùy vào nhiệt độ màu mà người ta chia màu ánh sáng thành 3 gam chính : Màu ấm từ 1000- 3500K ( WW), màu trung tính 3500- 5300K(NW) và lớn hơn 5300K là màu lạnh (CW). Do đó, phương pháp tối ưu nhất cho lựa chọn của bạn là màu của nguồn sáng phải phù hợp với nhu cầu của bạn và không gây hại đối với cơ thể, đặc biệt là đôi mắt.

cac thong so co ban cua den led

Đối với các nguồn sáng thông thường, nhiệt độ màu sẽ nằm trong ngưỡng từ 2000K- 6500K. Trong đó, đèn sợi đốt và đèn halogen có ánh sáng vào khoảng 2500- 3000K nhưng lại tỏa ra mức nhiệt lớn ,trong khi cũng cùng mức dao động của ánh sáng trắng ấm ấy, đèn led tạo cảm giác ấm áp cho người sử dụng. Khi được thắp sáng, nó tạo cảm giác “ấm áp” cho người nhìn. Vì vậy, với sự xuất hiện của công nghệ led và màu trắng ấm 3000K, lựa chọn hoàn hảo của người dùng là đèn led, tạo cho không gian như phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn thêm ấm cúng, thân mật, mang lại cảm giác thư giãn.

Nhiệt độ màu hơn 4000K- màu trung tính đem lại nguồn sáng rõ ràng hơn, thường được chiếu sáng ở một số không gian mở.

Nếu là không gian văn phòng, trường học, showroom hay bệnh viện- nơi cần nguồn sáng tích cực và dồi dào năng lượng thì phương án cho bạn là những nguồn sáng 5000- 6500K. Đây là màu ánh sáng gần nhất với nhiệt độ màu ánh sáng thực tế ban ngày, giúp bạn dễ dàng tập trung, mở mang sáng tạo, phù hợp với những không gian rộng và phải hoạt động nhiều.

Quang thông?

Quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Đơn vị đo quang thông của đèn led là lumen. Quang thông là một thông số kỹ thuật quan trọng khi lựa chọn đèn led chiếu sáng. Nếu bạn muốn cường độ chiếu sáng cao hơn  hãy chọn loại đèn led có quang thông lớn hơn. Như vậy, so với việc sử dụng nhiều đèn cùng lúc để chiếu sáng trong một không gian rộng thì việc sử dụng đèn led có quang thông lớn sẽ tối ưu với bạn hơn.

cac thong so co ban cua den led 1

Hiệu suất ánh sáng?

Dựa vào quang thông và công suất của đèn led, ta có thể dễ dàng tính toán ra hiệu suất chiếu sáng. Chỉ số hiệu suất chiếu sáng sẽ quyết định thiết bị có tiết kiệm điện năng hay không. Tuy nhiên, khi lựa chọn đèn led nên ưu tiên nhu cầu sử dụng. Một số gợi ý ,đối với chiếu sáng gia đình hay văn phòng thì hiệu suất 70- 90lm/W là hợp lí hay chiếu sáng ngoài trời thì tối thiểu là 100lm/W… Việc lựa chọn hiệu suất ánh sáng dưới 70lm/W sẽ làm không gian thiếu thốn ánh sáng và cực kì hại cho đôi mắt .

Như vậy, với các thông tin về các thông số kỹ thuật mà chúng tôi cung cấp cho bạn, Elmall hi vọng bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn những thiết bị đáp ứng nhu cầu của mình. Elmall luôn đồng hành và cung cấp những thiết bị điện cao cấp.

Ngọc Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *