ung dung den pha led 1 min

So sánh đèn pha truyền thống và đèn pha công nghệ LED 2

Đèn Pha là gì ?

Đèn pha là loại đèn chiếu sáng có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, có công suất cao nhằm tạo ra nguồn sáng cường độ mạnh. Đèn pha thường có góc chiếu rộng hoặc sâu, được lắp đặt ngoài trời để chiếu bảng biển quảng cáo, chiếu sân chơi, sân vườn, chiếu sáng bên ngoài toà nhà, không gian sinh hoạt ngoài trời và các mục đích khác.

Vì mục đích chính là để lắp đặt ngoài trời nên đèn pha thường có tiêu chuẩn độ kín IP65, có thể IP66,67,68 tuỳ yêu cầu của từng hạng mục chiếu sáng. Chỉ cần độ kín IP65 là có thể tránh tuyệt đối côn trùng, bụi và vòi nước phun từ các hướng. Công suất của đèn pha truyền thống thường giao động từ 50w đến 500w tuỳ thuộc vào loại đèn và ứng dụng.

Tuy nhiên với công nghệ LED thì đèn pha có thể thu gọn công suất từ 10W đến 1000W, thậm chí 2000W, 3000W theo yêu cầu của hạng mục chiếu sáng bằng cách đơn giản là lắp thêm mudule LED.

Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết đèn pha truyền thống như Halogen, Son, Metal và đèn pha công nghệ LED trong bài viết này.

ung dung den pha led 1 min

Đèn pha cao áp hay còn gọi là đèn pha truyền thống

Là loại đèn pha sử dụng các loại bóng halogen, cao áp thuỷ ngân, cao áp Sodium, cao áp Metal. Tên gọi đèn cao áp chính là mô tả ngắn gọn về cơ chế hoạt động chính của các loại đèn này, nghĩa là điểm phát sáng phóng điện trong môi trường khí áp suất cao và tạo ra ánh sáng có màu sắc đặc trưng của loại khí có trong loại bóng đèn đó.

Phổ biến nhất hiện nay là đèn cao áp Sodium hay đèn cao áp Natri và đèn cao áp Metal. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ nêu đủ 4 loại để các bạn có thêm thông tin.

  • Đèn halogen: Là loại đèn sợi đốt có dây tóc vonfram được đặt trong môi trường khí trơ và khí halogen của iốt hoặc brom. Nhờ đó, đèn halogen có thể hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao và tạo ra ánh sáng có độ hoàn màu cao. Tuy nhiên, loại đèn này biến đổi điện năng thành nhiệt năng nhiều hơn là quang năng nên hiệu suất phát quang trên công suất tiêu thụ ở mức kém, làm nóng môi trường xung quang, tốn điện.
  • Đèn cao áp thuỷ ngân: Là loại đèn sử dụng một ống phóng điện hồ quang bằng thạch anh nóng chảy đi qua khí thuỷ ngân để tạo ra ánh sáng. Tuy nhiên hiện nay không còn nhiều yêu cầu mua đèn cao áp thuỷ ngân do chúng có nhiều nhược điểm như: độ hoàn màu kém, tuổi thọ kém, chứa nhiều chất gây hại cho môi trường cũng như xử lý vấn đề khi sản xuất.
  • Đèn cao áp Sodium hay đèn cao áp Natri: thường được gọi là bóng SON có hình dạng thẳng Son- T hoặc Son bầu. Đèn cao áp Natri được phát triển từ năm 1959 và cho ra bản thương mại vào năm 1962 tại Mỹ, Anh, Hà Lan. Cơ chế hoạt động của đèn cao áp Natri được hiểu là cho dòng điện chạy qua điện cực ống hồ quang nhôm ôxit thiêu kết đặt trong môi trường khí Natri. Đèn cao áp Natri thường có tên thương mại là đèn cao áp Sodium hay còn gọi là bón SON. Đặc điểm cơ bản của bóng SON là phát ra ánh sáng màu vàng đặc trưng của dải quang phổ khí natri. Bóng SON có hay dạng là dạng bầu và dạng thẳng, mỗi loại hình dạng này sẽ có loại choá đèn riêng biệt để lắp đặt và nhu cầu khác nhau trong ứng dụng thực tế. Thông thường đèn cao áp Sodium có tuổi thọ cao, ánh sáng vàng, độ hoàn màu thấp nên ứng dụng của nó sẽ được lắp đặt cho các khu vực khó thay thế nhằm tiết kiệm chi phí bảo trì như đường, kho xưởng, chiếu sáng công cộng…

» Nguyên lý vận hành: Hỗn hợp khí natri kim loại và thuỷ ngân nằm ở phần nhiệt độ thấp nhất của đèn. Khi điện cực có điện, nhiệt độ của điện cực sẽ tặng làm cho nhiệt độ của hỗn hợp khí sẽ tăng dần cho đến khi đạt mức năng lượng hoạt động. Trong thực tế, đèn được cung cấp dòng điện xoay chiều nối tiếp với  chấn lưu để cung cấp dòng điện gần như không đổi để đảm bảo tính liên túc và ổn định điện áp. Chấn lưu sẽ cung cấp điện áp tăng vọt tại thời điểm dòng điện 0 trong chu kỳ AC ( xoay chiều).

» Tuổi thọ của đèn: Tuổi thọ của đèn quyết định bởi nguồn Natri bên trong, khí natri là 1 nguyên tố hoá học phản ứng mạnh và nó tương tác với nhôm ô xít trong ống hồ quang và dần chuyển đổi sang chất khác dẫn tới bóng đèn không thể sáng được khi cạn khí natri.

» Cấu tạo bộ đèn cao áp Natri ( Sodium) : Gồm 5 bộ phận chính: Bóng cao áp Natri, Chấn lưu ( tăng phô), Tụ, Kích và choá đèn. Kích có tác dụng làm cho đèn khởi động nhanh hơn bằng cách mồi cho bóng đèn ở giai đoạn đóng mạch điện thông qua việc đấu nối tiếp với chấn lưu và đèn. Tụ có tác dụng bù hệ số công suất hao hụt của chân lưu, làm cho đèn hoạt động ổn định hơn.

so do dau noi den cao cap 400w

Cấu tạo các bộ phận bóng, chấn lưu, tụ, kích, đấu nối.

⇒ Tại thị trường Việt Nam, Philips là ông vua của các loại bóng đèn cao áp Sondium với các mã phổ biến như: Bóng cao áp Philips SON bầu 50W, 70W, 100W,150W, 250w, 400w. Bóng cao áp SON- T 70W,100W, 150W, 250W, 400W, 1000W.  

Cùng với đó là các loại chấn lưu ( tăng phô) đèn cao áp đi kèm, các loại chấn lưu ( tăng phô) sẽ được lắp theo bộ phù hợp với công suất của bóng đèn. Một đặc điểm cần lưu ý khi chọn chấn lưu ( tăng phô) cho đèn cao áp Sodium đó là chấn lưu lõi nhôm và chấn lưu lõi đồng. Hai loại này có chắc năng giống nhau nhưng giá bán chênh lệch nhau rất nhiều.

Khi mua hàng các bạn cần hỏi rõ xem nhà cung cấp báo giá tăng phô lõi nhôm hay tăng phô lõi đồng. Theo catalog sản phẩm thì tăng phô lõi đồng ký hiệu là BSN, phổ biến là các loại tăng phô lõi đồng Philips có các mã: BSN 70L 300I, BSN 100L 300I, BSN 150L 300I TS, BSN 250L 300I TS, BSN 400L 300I TS, BSN 1000L 02I, BSN 1000L 302I. Các loại tăng phô bóng Sodium Philips ký hiệu là BSNE, phổ biến là các mã: BSNE 50L 300I TS, BSNE 70L 300I TS, BSNE 100L 300I TS, BSNE 150L 300I TS, BSNE 250L 300I TS, BSNE 400L 300I TS, CWA1000 ( lõi nhôm). Để được tư vấn chính xác mã chấn lưu nào lắp cho bóng nào vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Để hoàn chỉnh một bộ đèn cao áp thì cần thêm tụ và kích với công dụng đã trình bày bên trên. Sau đây là các mã kích đèn cao áp Philips thông dụng, các loại kích đèn này đi cùng với mã của loại chấn lưu ( tăng phô) phù hợp. Ví dụ: Kích đèn cao áp SI 51 Plus ignitor dùng với tăng phô BHL 70W-400W, kích đèn cao áp SN 56 ignitor dùng với tăng Sodium 1000W, Kích đèn cao áp SN 57 dùng cho bóng SON 50-70W, Kích đèn cao áp SN58 dùng cho tăng phô BSN, 100-400W, Kích đèn cao áp SN58 T15 dùng với tăng phô BSN,100w-400w.

Tụ điện của đèn cao áp để bù dòng điện làm cho đèn hoạt động ổn định và hiệu quả, các mã tụ đèn cao áp philips gồm có: Tụ điện đèn cao áp Philips CP 12BO28, CP18 BU28, CP32 CT28, CP36 FO28, CA50 FT28, CWA CAP30.

Nếu các bạn vẫn chưa hiểu cách kết hợp giữa các loại bóng đèn cao áp Sodium, chấn lưu ( tăng phô), kích tụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  • Đèn cao áp Metal Halide: Là một loại bóng đèn mà ánh sáng được tạo ra bởi hồ quang điện phóng qua hỗn hợp khí thuỷ ngân và halogen ( hợp chất của halogen kim loại với brôm hoặc i-ốt) . Nó là một loại đèn phóng điện cường độ cao qua hỗn hợp khí. Được phát triển từ những năm 60 của thế kỷ trước, nó có phần tương tự như đèn hơi thuỷ ngân nhưng được bổ xung thêm các halogen kim loại nhằm cải thiện chất lượng và màu sắc của ánh sáng. Hỗn hợp khí phổ biến nhất thường được sử dụng cho đèn cao áp metal Halide là natri idoua. Khi dòng điện chạy qua điện cực vonfram sẽ tạo ra hồ quang điện trong ống thạch anh nóng chảy giữa hỗn hợp khí kể trên. Khi đạt đến nhiệt độ hoạt động, sự phóng điện giữa môi trường khí sẽ kích thích natri tách ra khỏi hỗn hợp với i-ốt, khi đó sẽ xảy ra phản ứng hoá học kim loại bị i-on hoá và thêm vào dải quang phổ các dải màu đặc trưng của Natri là cam và đỏ. Như vậy làm cho ánh sáng của đèn metal halide chân thực hơn so với đèn cao áp thuỷ ngân.

+ Đặc trưng của đèn metal halide: Tạo ra màu ánh sáng trắng được ứng dụng rộng rãi nhất cho đến trước khi bị bóng đèn led dần thay thế. Hiện tại vẫn có nhiều công trình sử dụng bóng đèn cao áp metal halide như sân bay, bến cảng, khu thương mại, nhà ga, khu công nghiệp…

+ Tuổi thọ: Bóng đèn metal halide tuy đạt được mức hoàn màu CRI cao nhưng không phải là bóng có tuổi thọ cao. Thường một bóng đèn metal halide của Philips có tuổi thọ từ 15,000 đến 20,000 giờ.

+ Cấu tạo của bộ đèn metal halide Philips: Có 5 bộ phận là bóng đèn metal halide, chấn lưu ( tăng phô), tụ điện, kích và vỏ đèn.

+ Các loại đèn Metal halide Philips phổ biến: Phân biệt với 2 kiểu hình là đèn thẳng Metal HPI-T và đèn bầu Metal HPI-plus. Các mã phổ biến là HPI-T 1000W/543, HPI-T plus 250w/645, HPI-T plus 400w/645. Các mã bóng Metal bầu: HPI- plus 250w/645 BU, HPI- plus 400w/645 BU, HPI- plus 250w/667 BU, HPI- plus 400w/667 BU, HPI- plus 250w/645 BU. Trong đó các con số đằng sau như 645 và 667 được lý giải như sau: Số 6 tương đương chỉ số hoàn màu CRI 6, còn số 45 nghĩa là nhiệt độ màu của bóng là 4500K, tương tự 67 là nhiệt độ màu 6700K.

Tương tự như đèn cao áp Sodium đã trình bay bên trên, đèn cao áp Metal Philips để hoạt động được cũng cần phải có bộ chấn lưu ( tăng phô) đi kèm với mỗi loại bóng. Chấn lưu của đèn cao áp metal Philips cũng có 2 loại là lõi đồng và lõi nhôm. Lõi đồng được ký hiệu là BHL và lõi nhôm là BHLE. Các mã chấn lưu ( tăng phô) lõi nhôm phổ biến cho đèn Metal halide của Philips là: BHLE 250L 200TS, BHLE 400L 200TS. Các mã chấn lưu ( tăng phô) lõi đồng phổ biển của Philips là: BHL 80L 200, BHL 250L 200, BHL 400L 200, BHL 1000L 202.

Về kích và tụ chúng tôi đã trình bày chi tiết bên trên, mỗi mã kích, tụ sẽ đi với loại tăng phô ( chấn lưu) và đèn nhất định. Nếu quý vị gặp bất cứ khó khăn nào vui lòng liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí.

Đèn cao áp Led

Gần đây khi đèn cao áp được thay thế dần bằng đèn LED thì cụm từ “ đèn cao áp LED” ngày càng được nhiều người sử dụng. Với những hiểu biết của chúng ta về đèn cao áp đã phân tích bên trên, chúng ta có thể kết luận: “ đèn cao áp LED” là một sự hiểu nhầm cơ bản.

Nguyên nhân của sự hiểu nhầm này bắt nguồn bằng việc đèn LED đang thay thế đèn cao áp từng ngày, khi một người nói cần “ đèn cao áp LED” nghĩa là họ đang muốn một loại đèn LED có công suất cao.

Tuy nhiên, dù sao đây cũng chỉ là một cách gọi nên chúng ta không quá câu nệ, nhưng ở bài viết này tôi sẽ sử dụng cách gọi đèn LED + Pha/ Nhà xưởng/ Đường để phân biệt với đèn pha cao áp, đèn cao áp nhà xưởng và đèn đường cao áp.

Đèn led pha

Là loại đèn hình vuông hoặc chữ nhật có góc chiếu rộng hoặc /và sâu, thường dùng để chiếu các khu vực rộng lớn như chiếu ngoài trời, sân vườn, toà nhà, biển quảng cáo, khu đỗ xe, nhà ga, sân bay, nhà xưởng và rất nhiều ứng dụng khác. Đèn LED pha là một sản phẩm thay thế cho các loại đèn pha cao áp.

hinh anh den pha led a1

  • Cấu tạo của đèn LED Pha: Đèn led pha có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là CHIP LED, Nguồn ( driver), Vỏ đèn.

cau tao den pha led fsl

  • Các loại đèn LED pha: Do chip LED có kích thước tương đối nhỏ, chỉ 1-2 cm2 có thể tạo ra công suất ánh sáng 20-50W/ chip led. Mỗi watt đó lại phát ra 80lumen đến 200lumen thì công nghệ sản xuất chip LED. Như vậy có thể thấy khi người ta dễ dàng tạo ra các loại đèn LED nói riêng của nhưng các hình thức chiếu sáng khác của đèn LED nói chung chính nhờ bởi tính nhỏ gọn của chip LED. Chính vì vậy mà đèn LED pha có rất nhiều loại từ công suất 10w, 20w để chiếu sân vườn đến 30w, 50w, 100w thậm chí 1000W, 2000W, 3000W… để chiếu sân vận động, chiếu sang khu vực rộng lớn theo nhu cầu. Chúng ta chỉ việc lắp thêm module Chip LED lên trên bộ vỏ có đủ khả năng tán nhiệt và cấp đúng dòng điện cho nó hoạt động. Do đó, có vô số các loại đèn LED pha nhưng tựu chung lại chúng chỉ giải quyết các vấn đề về chiếu sáng, mỗi hãng khác nhau sẽ có các loại đèn LED pha riêng, tất cả phụ thuộc vào chất lượng của mỗi hãng đèn. Ngoài ra, khi công nghệ LED ra đời, rào cản gia nhập ngành chiếu sáng gần như không có, bất cứ công ty nào cũng có thể gia nhập ngành bởi vì các hãng sản xuất chip LED bán riêng những con chip phát quang để khách hàng của họ có thể dễ dàng lắp đặt thành chiếc đèn LED theo nhu cầu. Việc đó được biết đến với tên gọi : Đèn led pha OEM.

Phân loại đèn LED pha theo công suất

» Đèn Led pha công suất nhỏ: từ 10w đến 30w thường dùng chiếu sáng các khu vực nhỏ như sân vườn, tiểu cảnh, biển bảng quảng cáo nhỏ, chiếu trang trí ngoài trời.

» Đèn Led pha công suất trung bình: từ 50w đến 200w thường dùng chiếu sáng biển bảng quảng cáo lớn, chiếu sang khu vực làm việc ngoài trời, trong nhà kho, chiếu sáng khu vực sinh hoạt chung, khu vực rộng lớn hơn, chiếu sáng sân chơi thể thao, nhà thi đấu.

» Đèn Led Pha công suất lớn: từ 400w đến 3000w ( thậm chí hơn) thường dùng để chiếu sáng sân chơi thể thao ngoài trời lớn sân vận động, sân golf, sân tennis ngoài trời. Chiếu sang cảng hàng không, chiếu sáng công trình lớn.

Phân loại đèn led Pha theo mầu sắc

Đèn LED pha có màu phụ thuộc vào chip LED, về nguyên lý người ta có thể chế tạo ra vô số loại màu sắc của chip LED và như vậy cũng có vô số màu của LED pha. Tuy nhiên, bán thương mại phổ biến trên thị trường sẽ có 3 dải màu cơ bản:

» Từ 2700K đến 3000K: Màu vàng ấm

» Từ 3000K đến 4200K: Màu vàng nhạt ( màu trung tính)

» Từ 4200K đến 6500K: Màu trắng

dai mau sac anh sang

Phân loại đèn led Pha theo hãng sản xuất:

Hầu hết các hãng đèn đều coi đèn led Pha là một sản phẩm cơ bản, chủ lực bởi nhu cầu áp dụng rộng dãi của nó trong cuộc sống. Tuy nhiên đối với các nhà sản xuất đèn dân dụng thì các sản phẩm đèn led pha của họ cũng có công suất ở mức trung bình và thấp. Ở Việt Nam có một số hãng nổi tiếng, có quy mô lớn như Rạng Đông, Điện Quang, Duhal, mpe. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Goolge bằng cách đánh vào thanh công cụ “ Đèn led pha” + tên thương hiệu. Goolge sẽ cho ra rất nhiều quảng cáo và kết quả liên quan. Thông thường các hãng trên chỉ sản xuất ra đèn led pha từ 10w đến 400w.

Bên cạnh đó thì có một số hãng đèn nhập khẩu như Philips, Osram thì họ có chủng loại hàng hoá đa dạng hơn rất nhiều. Không những thế, tại Việt Nam, Philips có riêng một kênh để bán các sản phẩm rời như Chip LED philips, bộ nguồn ( driver) Philips để các đối tác của họ sản xuất, lắp ráp các bộ đèn led Pha philips OEM công suất đa dạng, thường là công suất trung bình và cao như đèn led pha OEM 150w, 200w, 400w, 600w, 1000w, 2000w , phân khúc thị trường nơi mà các hãng trong nước không đáp ứng được.

den led highbay greenperform philips oem bys698p 240w 24 000lm

+ Các loại đèn led pha Philips nguyên bộ thường được ký hiệu bằng LED PHILIPS Floodlight +  BVP + Mã đèn ( 131, 135, 137,161, 162 …. ) . Đối với kênh dự án Philips thì cũng vẫn nguyên tắc trên nhưng dãy số mã đèn sẽ lớn hơn VD: BVP + Mã đèn ( 361, 366…..)

+ Các loại đèn led pha Rạng Đông sử dụng chip LED samsung và thường được ký hiệu D CP03L + Công suất đèn. Hiện tại Rạng Đông cũng có riêng kênh dự án và có thể ký hiệu đèn led pha Rạng Đông của kênh dự án có chút khác biệt.

+ Đối với đèn led Pha duhal thì ký hiệu: SDJA / SDJD + mã đèn ( trong mã có công suất và màu ánh sáng)

Kết Luận: Với kinh nghiệm làm phân phối nhiều hãng và có hệ thống bán lẻ đèn led trên toàn quốc, chúng tôi đã làm việc với rất nhiều hãng đèn và lựa chọn cho hệ thống của mình để cung cấp cho khách hàng các lựa chọn hiệu quả nhất. Chúng tôi đã phân tích rất chi tiết các sản phẩm đèn pha cao áp và đèn led pha cũng như các hãng đèn phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu của khách hàng thì rất đa dạng, do đó nếu cần thêm bất cứ thông tin nào, xin quý khách vui lòng gọi điện hoặc gửi email cho chúng tôi để được tư vấn.

Nguồn: » Elmall.vn

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *