phan tich den nha xuong truyen thong va den nha xuong led111 min

Quá trình tiến hoá của đèn cao áp nhà xưởng lên đèn led nhà xưởng. 1

Đèn nhà xưởng là gì?

Đèn nhà xưởng được hiểu một cách cơ bản nhất là các loại đèn cao áp nhà xưởng hoặc đèn led nhà xưởng với mục đích chiếu sáng trong phạm vi nhà xưởng, nó thực hiện chức năng chiếu sáng các khu vực cần thiết trong nhà xưởng một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Các loại đèn nhà xưởng truyền thống:

Mỗi loại nhà xưởng sẽ có các loại đèn chiếu sáng khác nhau, tiêu chí phân loại đèn nhà xưởng dựa vào các yếu tố: không gian chiếu sáng, khu vực cần chiếu sáng, loại hình sản xuất, thời gian đầu tư của nhà xưởng. Về không gian chiếu sáng, bộ đèn nhà xưởng được thiết kế sao cho phù hợp với chiều rộng và chiều cao của nhà xưởng, trong đó chiều cao của nhà xưởng là yếu tố rất quan trọng quyết định yêu cầu kỹ thuật của bộ đèn nhà xưởng. Qua đó người ta lại chia ra 2 loại cơ bản đó là đèn highbay dùng cho độ cao từ điểm lắp đặt đèn đến khu vực cần chiếu sáng từ 5m trở lên và lowbay dùng cho độ cao từ 5m trở xuổng.

Ngoài ra, người ta có thể sử dụng các cần đèn có độ dài khác nhau để thay đổi độ cao của đèn. Trước khi đèn led ra đời, một các phổ biến nhất người ta chọn loại đèn cao áp có tuổi thọ cao như bóng SON bầu, SON- T để lắp cho nhà xưởng có chiều cao lớn bởi vì loại bóng này bền, ít phải thay thế, sẽ tiết kiệm được rất lớn chi phí bảo trì thay thế bởi đôi khi chi phí thay thế cho một chiếc đèn nhà xưởng còn lớn hơn giá trị của chính chiếc đèn đó.

Cac loai den chieu sang nha xuong min

Tuy nhiên, bóng SON lại phát ra ánh sáng màu vàng, điều này lại mâu thuẫn với một số mục đích của sản xuất khi ở đó yêu cầu được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng của đèn Metal. Bây giờ, khi công nghệ LED ra đời, các vấn đề trên đã hoàn toàn được giải quyết, người ta không cần phải lựa chọn giữa bóng SON và bóng Metal nữa mà chỉ đơn giản lựa chọn màu của nguồn sáng là 3000K, 4000K, 5000K hay 6000K, 6500K. Chúng tôi sẽ nói rõ phần này ở mục sau. Tương tự, về loại hình sản xuất hay yêu cầu khu vực chiếu sáng, tiêu chí đầu tư ban đầu cũng dẫn đến phải lựa chọn loại đèn nhà xưởng phù hợp.

Tất cả các loại đèn cao áp nhà xưởng truyền thống được lắp đặt đúng cách thì luôn phải có loại choá phù hợp đi kèm. Tác dụng chính của choá đèn chính là gom ánh sáng vào điểm / khu vực cần chiếu sáng. Ngoài ra, choá còn có tác dụng khúc xạ ánh sáng, lấy sáng từ các hướng khác nhằm tụ lại 1 điểm làm tăng cường cường độ chiếu sáng, tăng quang thông cho đèn, từ đó tiết kiệm điện năng hơn, chiếu sáng hiệu quả hơn. Bởi vì các loại đèn nhà xưởng truyền thống sáng 360 độ, trong khi yêu cầu chiếu sáng chỉ chiếu góc xuống mặt đất ( nhỏ hơn 360 độ). Tuy nhiên mọi vấn đề sẽ được giải quyết bởi đèn led nhà xưởng mà chúng tôi sẽ trình bày ở mục sau trong bài viết này.

Đường đi của ánh sáng qua hình ảnh dươi dây:
Đường đi của ánh sáng qua hình ảnh dươi dây:

Đèn nhà xưởng cơ bản với mục đích gom ánh sáng, khúc xạ ánh sáng tập trung vào khu vực cần chiếu sáng, chất lượng của choá sẽ làm tăng hay giảm quang thông của 1 loại đèn nhà xưởng truyền thống.

Tổng kết lại chúng ta có thể phân chia ra đèn nhà xưởng có 4 loại cơ bản là:

  • Đèn lowbay : Dùng cho độ cao dưới 5m, công suất từ 50w đến 150w
  • Đèn highbay : Dùng cho độ cao trên 5m, công suất từ 150w đến 500w
  • Đèn nhà xưởng ánh sáng trắng, đèn nhà xưởng ánh sáng vàng
  • Đèn nhà xưởng tuổi thọ cao, đèn nhà xưởng tuổi thọ thấp.

Đèn led nhà xưởng là loại đèn được chế tạo phục vụ mục đích chiếu sáng cho khu vực nhà xưởng. Đèn led nhà xưởng là giải pháp thay thế hoàn hảo cho đèn nhà xưởng truyền thống.

Tại sao lại thay thế đèn cao áp nhà xưởng truyền thống bằng đèn led nhà xưởng?

+ Về mục đích sử dụng: Đèn led chính là đèn sử dụng công nghệ Đi-ốt phát quang (Light Emitting Diode) được biết đến là 1 công nghệ cách mạng cho lĩnh vực chiếu sáng và các lĩnh vực liên quan. Loại đèn này có rất nhiều ưu điểm như: tuổi thọ cao, hiệu suất phát quang tốt nghĩa là với 1 Watt điện tiêu thụ thì lượng quang thông ( lumen) sẽ phát ra lơn hơn, mức độ tuỳ biến lớn nghĩa là con chip led phát sáng được thu nhỏ lại rất nhiều, chỉ khoảng 1-2 centimet vuông có thể tạo ra công suất 50-100w. Ngoài ra, ngay trên con chip LED đã được quy định sẵn màu ánh sáng mà nó phát ra có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu chiếu sáng mà khu vực sản xuất cần mà không mâu thuẫn với tuổi thọ hay vấn đề chiều cao nhà xưởng hay số lần phải bảo trì, thay thế. Do đó, đèn led nhà xưởng là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho đèn nhà xưởng truyền thống.

+ Về chi phí đầu tư: Đèn led nhà xưởng được chế tạo bằng công nghệ LED với hiệu suất phát quang rất cao thường đạt 80-100 lumen/watt. Điều này có nghĩa là với mỗi watt điện tiệu thụ, đèn led nhà xưởng sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Còn một điều vô cùng quan trọng cần lưu tâm khi so sánh độ sáng của đèn LED và đèn truyền thống đó là góc chiếu của đèn LED. Khi đọc thông sỗ kỹ thuật của đèn LED và đèn truyền thống, các bạn có thể thấy đèn truyền thống có thể có lượng lumen tương đối cao, giả sử là 80 lumen/W, nhưng thực tế tổng lượng Lumen có ích lại không bằng với tổng lượng lumen ghi trên bóng. Điều đó có nguyên nhân chính là góc chiếu của đèn truyền thống là anh sáng đi theo tất cả các hướng 360 độ ( trừ phần đuôi đèn) nhưng thực sự ánh sáng cần sử dụng lại chỉ có phần cần chiếu. Do đó cần thiết phải có phần choá đèn để gom ánh sáng lại, khúc xạ đến chỗ cần chiếu sáng. Nhưng quá trình khúc xạ này sẽ làm tiêu hao ánh sáng. VD: Đèn cao áp Metal MH công suất 1000W, lượng phát quang là 107,000 lumen

TRONG ĐÓ 30% ĐI THẲNG XUỐNG ĐẤT = 32,100 LUMEN ( 1 )

70% ÁNH SÁNG CÒN LẠI NẰM BÊN TRONG PHẦN CHÓA NÊN PHẢI NHÂN VỚI HỆ SỐ TÁN XẠ CỦA CHÓA : 70% LÀ 74,900 * 0,5 ( HỆ SỐ CỦA LOẠI PHẢN QUANG TỐT NHẤT) = 37,450 LUMEN ( 2)

(1) + (2) = 69,550 LUMEN LÀ ĐỘ SÁNG CỦA BỘ PHA CAO ÁP 1000W , VỚI ĐIỀU KIỆN LÀ CHÁO TÁN QUANG TỐT NHẤT , NẾU CHÓA TÁN QUANG KÉM THÌ CÒN THẤP HƠN.

huong di cua anh sang

Đèn cao áp nhà xưởng là ánh sáng đi theo tất cả các hướng 360 độ ( trừ phần đuôi đèn) nhưng thực sự ánh sáng cần sử dụng lại chỉ có phần cần chiếu.

Tuy nhiên, đối với đèn LED, giả sử lấy bộ LED OEM Philips 500W, lượng phát quang là 65,000 lumen thì toàn bộ lượng ánh sáng này sẽ chiếu thẳng xuống khu vực cần chiếu sáng, không bị tiêu hao bởi choá đèn. Đó chính là do cấu tạo nhỏ gọn của chip led và lens có thể dễ dàng điều hướng góc chiếu.

anh sang chieu thang

Đối với đèn nhà xưởng led lượng ánh sáng này sẽ chiếu thẳng xuống khu vực cần chiếu sáng, không bị tiêu hao bởi choá đèn

Qua so sánh bên trên, bạn có thể ngay lập tức nhận ra rằng, chỉ với công suất bằng ½ so với đèn truyền thống, đèn led nhà xưởng có độ sáng gần tương đương, nghĩa là mức độ tiêu thụ điện sẽ giảm xuống 30% đến 50% khi thay thế bóng đèn nhà xưởng truyền thống bằng bóng nhà xưởng công nghệ LED.

+ Phân tích hoàn vốn đầu tư dưới góc độ kinh tế khi thay thế đèn nhà xưởng truyền thống bằng đèn led nhà xưởng các bạn có thể xem bảng so sánh và mức độ hoàn vốn bên dưới đây để hiểu rõ hơn về thời gian hoàn vốn và hiệu quả kinh tế.

tinh den nha

Chú thích: Số lượng sử dụng giả định: 100 bóng, giá điện: 1,600đ/kw.

Các loại đèn LED nhà xưởng: Đèn led nhà xưởng là loại đèn dùng để thay thế cho đèn nhà xưởng truyền thống, do đó chúng có tất cả các đặc tính cần thiết mà đèn nhà xưởng truyền thống có. Bên cạnh đó nó có nhiều ưu điểm vượt trội mà đèn nhà xưởng truyền thống không có.

Thứ 1: Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, thực hiện yêu cầu của chủ đầu tư hay yêu cầu của khu vực cần chiếu sáng. Đó là nhờ kích thước chip LED rất nhỏ gọn, có sẵn nhiều lựa chọn nhưng tuổi thọ đèn không thay đổi. Chắc các bạn còn nhớ chúng tôi đã nêu ra vấn đề này ở phía trên, đó là nếu bạn lựa chọn bóng SON để đạt được tuổi thọ ( 40,000h đến 50,000h) cao hơn bóng Metal ( 20,000h đến 30,000) thì bạn sẽ phải đánh đổi màu ánh sáng của bóng SON là màu vàng, vì bóng SON chính là bóng Sodium, chất khí này luôn cho ra màu ánh sáng vàng. Tương tự bóng đèn khí Metal sẽ cho ra màu ánh sáng trắng, tuy nhiên bóng Metal lại có tuổi thọ không cao bằng bóng SON. Tuy nhiên, khi bạn dùng đèn led nhà xưởng thì dù bạn chọn đèn led có màu sáng là 3000K, 4000K hay 5000K thì tuổi thọ vẫn như nhau, tuỳ thương hiệu, chất lượng mà dao động từ 50,000 đến hơn 100,000 giờ. Đó là một lợi thế rất lớn của đèn led trong việc thay thế các bóng đèn truyền thống phức tạp.

Thứ 2: Tiết kiệm hơn: Do tuổi thọ cao, do hiệu suất tốt và phát nhiệt ít hơn đèn nhà xưởng truyền thống. Hai yếu tố đầu chúng tôi đã phân tích khá kỹ, riêng yêu tố phát nhiệt thấp thì ý nghĩa của nó nằm trong việc giảm chi phí làm mát không gian. Điều này vô cùng quan trọng đối với các nhà máy sản xuất sạch, khép kín, khi đó toàn bộ không khí, nhiệt độ trong nhà máy sẽ được kiểm soát và được làm mát theo tiêu chuẩn. Khi mức phát nhiệt thấp thì hệ thống điều hoà không khí không còn phải làm việc quá mức để làm mát không khí, dẫn đến giảm chi phí tiền diện chung cho cả nhà máy.

Về phân loại đèn led nhà xưởng: Từ các ý trên, việc phân loại đèn led nhà xưởng thực sự chỉ còn dựa trên các vấn đề cơ bản về công suất.

  • Đèn lowbay: Công suất từ 30w đến 50W
  • Đèn highbay: Công suất từ 70w đến 600w hoặc hơn nữa tuỳ nhu cầu vì chúng ta có thể lắp thêm nhiều mudule để tăng công suất của đèn highbay tại 1 vị trí.

Đèn led nhà xưởng lắp sẵn và đèn led nhà xưởng OEM.

+ Đèn led nhà xưởng lắp sẵn thưởng có các công suất mặc định: 30w, 50w, 70W, 100W, 110W, 150W, 200W, 250W, 350W, 500W. Các hãng phổ biến tại thị trường Viêt Nam là: Philips, Rạng Đông, Duhal, Orsam đều có một hoặc một số các loại trên, trong đó thì Philips có nhiều chủng loại nhất sau đó đến Duhal và các hãng khác.

» Các loại đèn led nhà xưởng tiết kiệm điện

Đèn led nhà xưởng OEM thì thường có công xuất rất đa dạng. Trước hết chúng tôi xin trình bày về đèn led nhà xưởng OEM để các bạn nắm được thông tin chung. Gia công OEM là một hình thức sản xuất không còn xa lạ với chúng ta, OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer, nghĩa là sản xuất từ thiết bị gốc. Như các bạn đã biết, đèn Led chính là sử dụng Diode phát quang tạo ra ánh sáng. Con diode này sẽ sử dụng nguồn điện 1 chiều để phát quang.

Ngoài ra, chỉ cần thêm 1 bộ vỏ là có thể tạo thành 1 chiếc đèn led hoàn chỉnh. Ngay nay, các hãng chiếu sáng lớn đều nghiên cứu, phát triển các loại Chip led riêng của họ để bán cho các nhà sản xuất lớn, nhỏ để sản xuất các nhãn đèn riêng của mình. Các nhà sản xuất chip LED nổi tiếng thế giới cần phải kể đến là: Philips – Hà Lan, Nichia – Nhật, Osram – Đức, Cree – Mỹ, Samsung – Hàn Quốc, San-an – Trung Quốc… Về bộ nguồn đèn LED ( driver) thì phổ biến nhất ở Việt Nam là nguồn Philips, nguồn Done và một số loại khác.

Trong tất cả các hãng trên thì Philips đang đi đầu trong việc sản xuất ra các thiết bị gốc để các nhà sản xuất phát triển cho phù hợp với nhu cầu thực tế ở từng địa phương, từng công trình và từng yêu cầu riêng biệt. Philips có hẳn 1 kênh OEM tại Việt nam. OEM thực sự mở ra 1 giải pháp rất tuỳ biến cho các lựa chọn của quý khách hàng.

cau tao den nha

Các bạn có thể tham khảo bảng sau để lựa chọn cho dự án của mình loại đèn phù hợp nhất.

cau tao den led nha xuong min

Qua phân tích bên trên chắc hẳn quý vị đã phần nào hiểu rõ về đèn nhà xưởng truyền thống và đèn led nhà xưởng. Hiện tại chúng tôi vẫn cung cấp cả đèn cao áp truyền thống và đèn led để đáp ứng nhu cầu của quý khách. Cần thêm bất cứ thông tin nào hay cần tư vấn, xin mời liên hệ với chúng tôi.

Nguồn: » Elmall.vn

1 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *