pir sensor la gi

Pir là gì? Pir Sensor là gì? Để lại bình luận

PiR là một trong những ứng dụng được phát triển mạnh trên các loại đèn LED mang lại không gian sống và làm việc hiện đại. Vậy Pir là gì?, Pir Sensor là gì?, PiR được ứng dụng trong việc sản xuất đèn LED cảm biến ra sao? Chúng có ưu nhược điểm như thế nào? Cùng Elmall tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Pir là gì?

pir sensor la gi

Pir được hiểu là Passive infraRed sensor, cụm từ này chỉ bộ cảm thụ động dùng nguồn kích là tia hồng ngoại. Nên Pir Sensor thực chất nó chính là Pir. Pir có nguyên lý hoạt động đó là dựa trên cảm ứng tia hồng ngoại, đây là 1 loại tia nhiệt được phát ra từ các vật thể nóng.

Ví dụ như trong cơ thể con người luôn tạo ra các tia nhiệt. Dựa vào đặc tính này mà các nhà nghiên cứu đã phát minh ra các loại cảm biến nhiệt có thể cảm nhận được những cơ thể sống đang ở gần hoặc đang hoạt động trong phạm vi gần đó. Vì vậy, cảm biến này là thụ động, không dùng nguồn nhiệt tự phát mà chỉ phụ thuộc vào các nguồn thân nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của Pir

Nguyên lý hoạt động của cảm biến này dựa vào mắt cảm biến thân nhiệt. Trong đó 1 mắt cảm biến thân nhiệt dùng chuyển đổi các tín hiệu vào dạng mạch điện để xử lý. Để phân biết chính các nhà phát minh sử dụng thấu kính Fresnel.

Thấu kính Fresnel có khả năng chặn và chia vùng các tia hồng ngoại có thể được đi vào mắt cảm biến hay còn gọi là  sensor. Nếu không toàn bộ tia hồng ngoại ngoài môi trường tự nhiên sẽ đi vào trong mắt cảm biến khiến cho mắt cảm biến khiến cho mắt cảm biến vùng nhạy cảm và mất đi tính ứng dụng cao trong cuộc sống

Mắt cảm biến phân thành 2 cực đó là cực âm (-) và cực dương (+) . Khi 2 cực âm dương này kích hoạt sẽ tạo ra xung điện kích hoạt sensor. Với nguyên lý hoạt động như thế khi có người đi vào vùng kiểm soát của sensor, thân nhiệt của con người đi vào khu vực này thì sẽ kích hoạt mắt cảm biến và làm sensor sáng hoặc báo động.

Đèn LED cảm biến là gì?

Trong ngành công nghiệp chiếu sáng nói chung và chiếu sáng gia đình nói riêng, các loại đèn LED được ứng dụng ngày càng nhiều và phổ biến. Nhất là khi ứng dụng công nghệ PIR vào đèn LED giúp loại đèn này ngày càng thông minh và tiện lợi hơn với người dùng vừa tiết kiệm điện vừa tiện lợi.

Ứng dụng của đèn LED cảm biến

Dòng đèn led cảm biến được lắp đặt tại các khu vực như: Tiền sảnh, hành lang, nhà vệ sinh hoặc không gian của bệnh viện …. vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa giúp cho con người dùng thuận tiện sinh hoạt khi trời tối.

Ứng dụng của đèn LED cảm biến
Ứng dụng của đèn LED cảm biến

Ưu điểm của đèn LED cảm biến

 • Với khả năng chiếu sáng tự động nên rất thuận tiện đi lại, sinh hoạt mà không cần đến nút công tắc bật/tắt đối với người già, trẻ nhỏ.
 • Dễ dàng lắp đặt như một chiếc đèn LED thông thường
 • Tiết kiệm điện cho gia đình, bạn không có nhu cầu sử dụng và đi ra ngoài, đèn sẽ tự động tắt.
 • K hông sử dụng công tắc điện, nên rất đảm bảo vệ sinh, tránh gây bệnh truyền nhiễm lây qua nút công tắc .
 • Đèn led cảm biết có đa dạng kích thước và chủng loại, phù hợp với từng không gian sống.
 • Chức năng chống trộm hiệu quả khi có người đi qua là đèn sẽ hoạt động

Nhược điểm của đèn LED cảm biến

 • Nếu đèn led cảm biến sử dụng mắt cảm biến kém chất lượng thì sẽ khiến đèn hoạt động chậm, chỉ có thể phát hiện người ở khoảng cách gần, nhất định
 • Do nguyên lý đèn dựa trên cảm biến thân nhiệt , chính vì thế khi có vật nuôi trong nhà chuyển động cũng khiến đèn phát sáng.
 • Gía thành của đèn LED cảm biến thường cao hơn so với các sản phẩm đèn led thông thường.

Các dòng đèn LED cảm biến được sử dụng nhiều nhất

 • Đèn LED âm trần
 • Đèn LED ốp trần
 • Đèn LED Bulb
 • Đèn năng lượng mặt trời
 • Đèn LED pha….

Đây là những dòng sản phẩm đèn LED thường được tích hợp cảm biến hồng ngoại để áp dụng cho từng không gian khác nhau.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã được tìm hiểu về công nghệ PIR được phát triển và áp dụng trên đèn LED giúp cho đèn LED vốn đã tiêu tốn ít điện năng nay càng tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *