den led

Review Đèn led có bền hay không? Để lại bình luận

Đèn LED là dấu ấn chuyển mình trong ngành công nghiệp đèn chiếu sáng hiện nay. Tuy nhiên đèn led có bền hay không? tuổi thọ của đèn LED là bao nhiêu? luôn được nhiều khách hàng quan tâm, nhất là hiện nay, nhu cầu sử dụng đèn LED ngày càng lớn.

Độ bền của đèn LED

Đèn LED được chế tạo chủ yếu từ các nguyên liệu như nhôm, hợp kim nhôm, nhựa cao cấp… Đây đều là các vật liệu có độ bền cao. Vì vậy, đèn LED sẽ hạn chế những nhược điểm như va đập, xước và giảm thiểu móp méo giúp độ bền của loại đèn này Vượt trội hơn hẳn.

den led
Độ bền của đèn LED

 Theo công bố của nhà sản xuất tuổi thọ trung bình của đèn LED đạt từ 30.000 giờ tới 50.000 giờ chiếu sáng. Như vậy, Tuổi thọ đèn LED cao gấp 5 lần so với đèn huỳnh quang và gấp 20 lần so với đèn sợi đốt. Không chỉ có tuổi thọ cao mà loại đèn này còn không ảnh hưởng đến môi trường, có lượng ánh sáng đồng đều giảm chói, lóa mắt khi sử dụng trong thời gian dài.

Độ bền của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là tên gọi cũng là nguyên lý hoạt động của loại đèn này.Dòng đèn này dựa trên nguyên lý sinh nhiệt thông qua sợi tóc làm bằng wolfram khiến nó nóng đỏ lên phát ra ánh sáng.Như vậy, đèn sợi đốt được chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng – ánh sáng phát ra khi đủ nhiệt. Chính lý do này khiến cho độ bền của đèn sợi đốt không cao, không an toàn dễ sinh cháy nổ do nguồn nhiệt tỏa ra từ bóng lớn. Vậy đèn LED có bền không? Nếu so với đèn sợi đốt thì đèn LED có độ bền cao hơn.

Độ bền của đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được sử dụng cho các khu vực nông thôn, miền núi khá nhiều bởi theo quan niệm thì loại đèn này tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, ánh sáng của đèn huỳnh quang dễ gây mỏi mắt, cận thị do lượng ánh sáng không đều.Ngoài ra, trong đèn chứa bột lưu huỳnh – không tốt cho sức khỏe nhất là khi loại đèn này bị vỡ.

Đèn huỳnh quang cũng được đánh giá là dòng đèn có độ bền cao. Bởi hiệu suất ánh sáng chỉ đạt 40-50 Lumen/watt – Đây là mức trung bình so với các dòng đèn hiện nay.

Cách sử dụng đèn LED đúng cách để tăng độ bền

Mỗi loại bóng đèn đều có cách sử dụng và lưu ý của nhà sản xuất. Vì vậy, khi thực hiện tốt những lưu ý này sẽ giúp tuổi thọ trung bình của mỗi bóng đèn cao hơn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Đèn LED có bền hay không sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như cách lắp đặt, bảo trì.

– Lắp đặt nơi kín gió và không đặt trực tiếp đèn LED dưới ánh mặt trời hoặc nơi nhiệt độ cao để không làm giảm tuổi thọ đèn.

– Cung cấp đủ dòng điện thế trước khi sử dụng đèn LED.

– Tránh lắp đặt đèn LED ở những nơi có độ ẩm cao vì dễ xảy ra chập cháy.

– Lắp đặt đèn cố định, chắc chắn, thực hiện ngắt nguồn và đợi một lúc trước khi tháo rời di chuyển hoặc thay thế.

– Thường xuyên vệ sinh đèn LED là cách giúp tăng độ bền của đèn LED.

– Không nên dùng các loại hóa chất để tiến hành vệ sinh bóng đèn.

– Không lắp đặt gần các thiết bị dễ gây ra cháy nổ.

Các lưu ý để tăng độ bền của đèn LED

  1. Tránh bật/tắt thường xuyên

Tránh thường xuyên bật/tắt liên tục làm cho hai điểm tiếp xúc của nguồn điện dễ xảy ra chập gây cháy đèn và là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của đèn.

  1. Chọn môi trường chiếu sáng thích hợp

Bạn không nên sử dụng đèn LED trong điều kiện nhiệt độ cao quá hoặc ẩm quá. Nếu bắt buộc phải sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ và độ ẩm, bạn nên có đồ chụp bảo vệ để hạn chế ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

  1. Vệ sinh đèn

Để tăng độ bền của thiết bị thì việc vệ sinh thường xuyên và đúng cách là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp tăng tuổi thọ đèn LED mà còn giúp giải phóng lượng ánh sáng tốt nhất.

Tổng kết

Đèn LED có Bền hay không ngoài phụ thuộc và chất lượng sản phẩm, cách lắp đặt, môi trường, phương án bảo trì,… Mà lựa chọn một đơn vị uy tín cũng là yếu tố làm tăng tuổi thọ hay độ bền của Đèn LED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *